ตัดปีกจมูก

ศัลยกรรมตกแต่งปีกจมูก ตัดปีก

ศัลยกรรมผ่าตัดปีกจมูก (Alarplasty)

จมูกบาน ตัดปีกจมูกที่ไหนดี ? ตกแต่งปีกจมูก เอเม่คลินิก

นอกจากการเสริมจมูกเพิ่มเพิ่มความโด่งให้จมูกแล้วอาจยังไม่เพียงพอ เพราะรูปทรงจมูกบางคนมีปีกจมูกกว้างเกินไป จมูกบานใหญ่ จึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไข โดยการปรับแต่งรูปทรงจมูกโดยการตกแต่งปีจมูก ตัดปีกจมูก แพทย์จะทำพร้อมกันกับการเสริมจมูกเพื่อให้จมูกได้รูปทรงที่สวยงามสมบูรณ์แบบที่สุด

ตัดปีกจมูกให้เหมาะสมกับใบหน้า

หากคุณกำลังกังวลใจกับปัญหาปีกจมูกกว้างเกินไป ทำให้จมูกดูใหญ่เกินไปจนไม่สวย ซึ่งหากต้องการผ่า ตัดปีกจมูก ควรเข้าพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ประเมินรูปหน้า ออกแบบรูปทรงจมูกให้เข้ากับใบหน้า และดูความเหมาะสมก่อนทำศัลยกรรม ในการทำศัลยกรรมผ่าตัดปีกจมูกใช้เวลาไม่นาน โดยปกติทั่วไปใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เทคนิคการผ่าตัดปีกจมูกนั้นแพทย์จะเย็บแผลจากการผ่าตัดไว้ดานในของรูจมูก ทำให้มองไม่เห็นแผลจากด้านนอก ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลหลังจากการผ่าตัดปีกจมูกค่ะ

ขั้นตอนการทำศัลยกรรมตัดปีกจมูก

เมื่อแพทย์ประเมินรูปทรงจมูกเรียบร้อยแล้วก ก่อนผ่าตัดแพทย์จะทำความสะอาดบริเวณจมูกและโพรงจมูก เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วจะฉีดยาชาตรงตำแหน่งที่จะทำการผ่าตัด เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้วศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดปีกจมูกให้ได้รูปทรงที่สวยงาม เมื่อผ่าตัดเสร็จแพทย์จะให้พักฟื้นจนยาชาหมดฤทธิ์แล้วจึงจะอนุญาตให้กลับไปพักผ่อนได้ หลังการผ่าตัดควรมาพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เพื่อประเมินผลและตัดไหม

การดูแลหลังการผ่าตัดปีกจมูก

หลังการศัลยกรรมตัดปีกจมูกควรดูแลให้ดีเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อบริเวณแผลผ่าตัด ในช่วง 2 วันแรกอาจมีอาการบวมค่อนข้างมาก สามารถบรรเทาอาการบวมได้โดยการประคบเย็นบริเวณโหนกแก้มและหน้าผาก เวลานอนควรนอนหงายหน้าตรง และควรหนอนหมอนสูงๆ การรับประทานอาหารควรเลี่ยงอาหารหมักดอง แอลกอฮออล์ และไม่ควรสูบบุหรี่ ส่วนวิธีการทำความสะอาดใบหน้าต้องระวังไม่ให้กระทบกระเทือนแผลที่ผ่าตัด และควรใช้โฟมล้างหน้าแบบอ่อนโยนในหารทำสะอาด ไม่ควรแกะ เกา บริเวณแผลผ่าตัด และต้องรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง รวมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หากมีอาการแทรกซ้อนที่นอกเหนือจากนี้ควรเข้าพบแพทย์ทันที

หลายๆ คนมักคิดว่าแค่เสริมจมูกอย่างเดียวจมูกก็โด่งเรียวสวยแล้ว แต่แท้จริงแล้วขึ้นอยู่กับรูปทรงจมูกของแต่ละคน บางคนเสริมอย่างเดียวก็ดูดี บางคนเสริมอย่างเดียวอาจไม่พอเพราะต้องตกแต่งปีกจมูกให้ดูสวยงามตามรูปทรงของจมูกด้วย หรือในบางกรณีจมูกโด่งอยู่แล้วแต่ฐานจมูกหรือปีกจมูกกว้างก็ต้องตัดปีกจมูกออกเพื่อความสวยงาม การตัดปีกจมูกได้รับความนิยมทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ผู้ที่สามารถผ่าตัดปีกจมูกได้ควรมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป

ภาพก่อน-หลัง (Before-After)

dotted