ทำตาสองชั้น

ศัลยกรรมตา ทำตาสองชั้น (Eyelid Surgery)

ศัลยกรรมตกแต่งตา อยากทำตาสองชั้น ทำตาสองชั้นที่ไหนดี ?

เพราะดวงตา คือหน้าต่างของความรู้สึก”

เธอๆ เวลาถ่ายรูป “ลืมตาหน่อย” ทำไมยิ้มเท่าไหร่หน้าก็ไม่ยอมยิ้ม ถูกเพื่อนเรียก ตาตี่บ้างละ ตาไม้ขีดบ้างละ มันช่างเจ็บหัวใจมนุษย์ที่มีตาชั้นเดียวอย่างเราจริงจริ๊งงงง

นี่แหละเป็นปัญหาเกี่ยวกับดวงตาของคนไทยหลายๆคน ก็คือ ตาชั้นเดียว เปลือกตาสองข้างไม่เท่ากัน หนังตาตก ซึ่งบางครั้งอาจส่งผลต่อการมองเห็น อาจทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้ชัด 100%  ดังนั้นการศัลยกรรมตาจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนไทยนิยมทำ และปัจจุบันก็มีความสนใจทำกันมากขึ้น เพราะสาวๆ หนุ่มๆ ก็อยากมีดวงตาที่สวยงาม ยิ่งการศัลยกรรมตาสองชั้นสมัยนี้ไม่ยากอย่างสมัยก่อน วิวัฒนาการของโลกมันก้าวไกล เผลอๆ เดินเข้าคลินิกปุ๊บ ไม่เกิน 1 อาทิตย์ ก็มีตาสองชั้นสวยเด้งไปอวดคนอื่นได้แล้ว ถ้าจะพูดถึงจุดมุ่งหมายหรือความคาดหวังจากการทำตาสองชั้นก็คือ ทำให้ตาของเราดูกลมโตขึ้น ตาสวยขึ้น ทำให้ตาหวานมากขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถทําตาสองชั้นได้ และบางคนก็ไม่สามารถทำตาสองชั้นได้ ซึ่งตรงจุดนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์แต่ละท่าน และต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเป็นผู้พิจารณานะจ๊ะ

การทําตาสองชั้นนั้นแพทย์จะเลือกใช้เทคนิคและวิธีการผ่าตัดตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละคน ให้เหมาะสมกับปัญหาของเปลือกตาของคนไข้เพื่อความสวยงาม การศัลยกรรมตาสองชั้นจะเป็นการสร้างชั้นตาบริเวณเปลือกตาบน และบางกรณีอาจมีการตัดหนังตา หรือตัดไขมันบางส่วนที่เป็นส่วนเกินบริเวณเปลือกตาออก เพื่อให้ได้ชั้นตาที่สวยงาม เอเม่คลินิก ทำการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทาง ดังนั้นท่านจึงสามารถมั่นใจว่าการทำตา 2 ชั้นจะสวยและปลอดภัย

ขั้นตอนการผ่าตัดทำตาสองชั้นของเอเม่คลินิก

อย่างที่เราแนะนำไปในตอนแรกว่าก่อนการทำศัลยกรรมตาเราต้องเข้าพบแพทย์ก่อน จะได้ให้แพทย์ช่วยประเมินชั้นตาแล้วรูปทรงว่าจะสามารถทำได้หรือไม่และทำแล้วจะสวยเหมาะสมกับใบหน้าของเราหรือไม่ ซึ่งทางเอเม่คลินิกมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำปรึกษากับคนไข้อย่างละเอียด

 1. หลังจากที่ได้ทำการประเมินชั้นตา และพูดคุยกับคนไข้แล้ว แพทย์ก็จะทำการระบุตำแหน่งที่จะทำการผ่าตัดหรือที่เรียกว่าแนวชั้นตา
 2. ก่อนผ่าตัดแพทย์ แพทย์จะทำความสะอาดรอบรอบดวงตา และใบหน้าก่อนการผ่าตัด เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกและแบคทีเรียต่างๆ
 3. ก่อนผ่าตัดแพทย์จะให้ยาชาฉีด ใกล้บริเวณที่จะผ่าตัด เพื่อป้องกันอาการปวดให้คนไข้ในขณะผ่าตัด
 4. เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้ว แพทย์จะเริ่มผ่าตัดโดยเริ่มจากการกรีดเปลือกตา ในกรณีที่คนไข้มีไขมันตรงเปลือกตาค่อนข้างมาก แพทย์ก็จะทำการตัดไขมันที่เป็นส่วนเกินออกไปเพื่อให้เปลือกตามีขนาดเล็กลง
 5. เมื่อทำการตัดไขมันบางส่วนออกไปแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการเย็บชั้นตาเพื่อทำให้ตาเป็นสองชั้น การสร้างชั้นตาของแพทย์จะกำหนดขนาดให้มีความเหมาะสมเพื่อความสวยงามเป็นหลัก
 6. เมื่อสร้างชั้นตาเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพทย์ก็จะทำการเย็บแผล และรอให้คนไข้นอนพักจนยานอนหลับหมดฤทธิ์และตรวจดูอาการอีกครั้ง หากไม่มีปัญหาหรืออาการแทรกซ้อนก็จะอนุญาตให้คนไข้กลับบ้านได้

หลังทำตา 2 ชั้นต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง

แผลจะเริ่มหายบวมและเริ่มเข้าที่ในช่วง 1 เดือนถึง 2 เดือนแรก หลังการทำศัลยกรรมตาจะเห็นรูปทรงและชั้นตาที่ชัดเจนมากขึ้น เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดดังต่อไปนี้

 1. ในช่วง 3 วันแรกหลังผ่าตัดทำตาสองชั้น แนะนำให้ประคบเย็นรอบรอบดวงตาและบริเวณหน้าผากเพื่อช่วยลดอาการบวมและช่วยให้เลือดหยุดไหลเพราะความเย็นจะทำให้หลอดเลือดหดตัวเล็กลง
 2. ในช่วง 1 สัปดาห์หลังผ่าตัดทำตาสองชั้น เราแนะนำให้นอนยกศีรษะสูงเข้าไว้โดยสามารถใช้หมอนสองใบซ้อนกันวิธีนี้จะช่วยให้อาการบวมหายเร็วขึ้น
 3. ไม่ควรให้แผลโดนน้ำ และหลีกเลี่ยงในช่วง 2 วันแรกหลังผ่าตัดอย่าเพิ่งล้างหน้าหากต้องการทำความสะอาดควรใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำเช็ดหน้าแต่ต้องระวังไม่ให้โดนแผลก็ทำให้แผลปริได้
 4. ควรทาขี้ผึ้ง ที่แพทย์ให้มาหลังทำความสะอาดแผลเพราะขี้ผึ้งจะช่วยเคลือบแผล
 5. สำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ เราขอแนะนำให้เรียนการใส่คอนแทคเลนส์ 1-2 เดือนจนกว่าแผลจะหายและเข้าที่ดี
 6. งดรับประทานอาหารหมักอาหารดองทุกชนิด
 7. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่
 8. ระวังห้ามใช้มือขยี้ตา โดยเด็ดขาดเพราะอาจทำให้แผลฉีกขาดได้
 9. หลังผ่าตัดทำตาสองชั้นประมาณ 1 สัปดาห์ แพทย์จะนัดเข้ามาพบอีกครั้งเพื่อตัดไหมและติดตามผลการรักษาคนไข้คนมาพบแพทย์ทุกครั้งตามนัด

ศัลยกรรมผ่าตัดเปิดหัวตา-เปิดหางตา

ศัลยกรรมผ่าตัดเปิดหัวตา

การเปิดหัวตาคืออะไร ?

หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับการศัลยกรรมทำตาสองชั้น แต่อาจจะไม่เคยได้ยินคำว่า “ ผ่าตัดเปิดหัวตา ” ซึ่งการผ่าตัดเปิดหัวตานั้นเป็นการแก้ไขและตกแต่งหนังตาบนที่ยื่นลงมาปิดบริเวณหัวตาทำให้ตาเป็นชั้นเดียว สำหรับคนเอเชียหรือคนไทยส่วนใหญ่จะมีรูปตาที่เล็กกว่าคนยุโรป

สาเหตุที่ดวงตาดูเล็กนั้น เป็นเพราะบริเวณหัวตาจะมีรอยพับของหนังตา ซึ่งการผ่าตัดเปิดหัวตาจะช่วยให้ดวงตาหวาน ตาโตและสวยงามมากขึ้น และยังทำให้มองเห็นสันจมูกได้ชัดเจนมากขึ้น หากมองก็จะรู้สึกเหมือนจมูกโด่งขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้การผ่าตัดเปิดหัวตาได้รับความนิยมมากทั้งเหล่าดารา เซเลป ทำให้ตอนนี้การผ่าตัดเปิดหัวตากลายเป็นเทรนด์มาแรงกันทั่วโลก

หัวตาของคุณเป็นแบบไหน ?

แบบที่ 1 : บริเวณหัวตาจะมีลักษณะเป็นมุมเปิด คือเนื้อตาบริเวณมุมจะเปิดออก เปลือกตาบนอยู่ห่างกับเปลือกตาล่าง ทำให้มองเห็นตาขาวค่อนข้างมาก

แบบที่ 2 : บริเวณหัวตามีลักษณะเป็นมุมปิด หนังตาปิดเฉพาะด้านบน

แบบที่ 3 : บริเวณหัวตามีลักษณะเป็นมุมปิด หนังตาปิดทั้งด้านบนและด้านล่าง

แบบที่ 4 : บริเวณหัวตามีลักษณะเป็นมุมปิด หนังตาปิดเฉพาะด้านล่าง

ขั้นตอนการผ่าตัดเปิดหัวตา

สำหรับการผ่าตัดเปิดหัวตานั้นจะใช้ระยะเวลาไม่นาน เพราะเป็นการผ่าตัดเล็ก หลังทำการผ่าตัดแล้วคนไข้สามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ แต่ข้อสำคัญที่ต้องระวังคือ การผ่าตัดศัลยกรรมเปิดหัวตาควรทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

dotted

การศัลยกรรมเปิดหางตา

เป็นการผ่าตัดเพื่อขยายหางตาให้ยาว ช่วยให้มองเห็นตาขาวได้กว้างขึ้น การผ่าตัดเปิดหางตาจึงทำให้ดวงตาดูเรียวยาวมากขึ้น โดยปกติทั่วไปแล้วการผ่าตัดสามารถเปิดหางตายาวได้ประมาณ 3 ถึง 5 มิลลิเมตร ในกรณีนี้แพทย์จะดูตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละเคส นอกจากจะช่วยให้ดวงตาดูยาวขึ้นแล้ว ในกรณีของคนไข้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหนังตาด้านล่างมีการดึงรั้งทำให้ตากลม ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดเปิดหางตา

ลักษณะแบบไหนที่ควรผ่าตัดเปิดหัวตาพร้อมกับการทำตาสองชั้น

เป็นคำถามที่คุณหมอพบบ่อย ซึ่งสามารถอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ดังนี้ ในกรณีที่มุมตาเปิด หรือสามารถมองเนื้อเยื่อบริเวณหัวมุมตาได้ชัดเจน กรณีนี้จะเรียกว่า ระดับน้อย คืออาการไม่รุนแรงมาก และในขณะเดียวกันกรณีที่หัวตามีหนังตาปิดหรือมุมตาปิดมาก จะนับว่าอาหารรุนแรงมากขึ้นตามลำดับ ยิ่งมุมตาปิดเยอะ จะยิ่งทำให้ดวงตาดูสั้นกว่าปกติ การผ่าตัดเปิดหัวตาจะช่วยให้ดวงตาเรียวยาวขึ้น สามารถทำพร้อมกับตาสองชั้นได้ในครั้งเดียวกัน

ระดับรุนแรง > มองไม่เห็นเนื้อเยื่อบริเวณหัวตาเลย
ระดับปานกลาง > เห็นเนื้อเยื่อบริเวณหัวตาเล็กน้อย
ระดับน้อย > เห็นเนื้อเยื่อบริเวณหัวตาค่อนข้างชัดเจน

เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนทำศัลยกรรมเปิดหัวตา

 1. งดยาที่มีฤทธิ์ทำให้เลือกแข็งตัว เช่น ยาแอสไพริน และควรงดอาหารเสริมทุกชนิด ก่อนทำการผ่าตัด 2 สัปดาห์
 2. ในวันทำการผ่าตัด ควรทำความสะอาดใบหน้า และไม่ควรแต่งหน้า
 3. หากคนไข้มีโรคประจำตัวหรือแพ้ยา ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบอย่างละเอียดก่อนการผ่าตัด

การดูแลหลังผ่าตัดเปิดหัวตา

 • 1 สัปดาห์หลังผ่าตัดควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หากต้องการทำความสะอาด ควรใช้สำลีชุบน้ำอุ่มหรือน้ำเกลือเช็ดเบาๆ อย่างระมัดระวัง วันละ 2 เวลา เช้า-เย็น
 • ใช้ขี้ผึ้งหรือครีมที่แพทย์จัดให้ ป้ายหรือทาบริเวณแผลตามที่แพทย์สั่ง
 • 2 วันแรกหลังการผ่าตัดควรประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาหารบวม แต่ควรระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ ควรใช้ผ้าขนหนูแบบนุ่มสะอาดห่อเพื่อป้องกันการโดนแผลโดนตรง
 • 2-3 วันแรก ควรนอนยกศรีษะสูงกว่าปกติ โดยใช้หมอนรอง 2 ใบ
 • 1 เดือนหลังการผ่าตัด ห้ามขยี้ตา และไม่ควรโดนแสงแดดจัด หากมีความจำเป็นต้องออกกลางแจ้งควรสวมแว่นกันแดด และพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งสกปรก รวมไปถึงฝุ่นควันต่างๆ
 • หากมีอาการปวด สามารถรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์จัดให้เพื่อบรรเทาอาการปวด

ภาพก่อน-หลัง (Before & After)

dotted

รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญฟรี

dotted