แมนๆ คุยกันได้ กับการตัดหน้าอก

1119
ตัดหน้าอก

การผ่าตัดเต้านม กรณี female to Male มีวิธีการทำได้หลายแบบ ขึ้นอยู่กับ ขนาดและรูปร่างเต้านม ของคนไข้ แบ่ง กลุ่มคนไข้ ลักษณะเต้านมได้ 4 แบบ

1. เต้านมขนาดเล็ก มีผิวหนังเนื้อเต้านมตึง
2. เต้านมขนาดกลาง ผิวหนังและที่เต้านมตึง
3. เต้านมขนาดใหญ่ มีผิวหนังและเนื้อเต้านมตึง
4. เต้านมที่มีลักษณะ ผิวหนังหย่อนยาน เนื้อเต้านม ห้อยย้อย

1.สำหรับคนไข้ที่มีขนาดหน้าอกเล็ก หรือ คัพ A มีขนาดปานนมเล็ก จะใช้เทคนิครูปตัว U หรือการผ่าตัดใต้ราวนมเป็นรูปครึ่งวงกลม แล้วก็เย็บกลับเข้าดังเดิม
เทคนิคแบบนี้จะได้หน้าอกแบนราบและยังคงมี ประสาทความรู้สึก
ความรู้สึกบริเวณหัวนม ประมาณ 80%

2. คนไข้ที่มีขนาดหน้าอกคัพ B- C แพทย์จะทำการผ่าตัดบริเวณรอบปานนม โดยเทคนิครูปตัว O เพื่อนำเนื้อส่วนเกินออก หลังจากนั้นจะนำผิวหนังที่เหลือมารวมกันเพื่อเย็บ ทำให้ได้หน้าอกที่แบนราบ แต่หากคนไข้ท่านใดที่มีเนื้อหน้าอกเยอะ อาจมีหนังย่นรอบหัวนมแต่จะหายไปหลังจาก 3-6 เดือน
หากคนไข้ที่มีหัวนมใหญ่ จะสามารถลดขนาดหัวนมได้ หลัง 7 วัน เนื่องจากหากลดขนาดหัวนมหลังผ่าตัดเนื้อบริเวณหน้าอกออกพร้อมกัน อาจทำให้ หัวนมเน่าหรือตายได้เนื่องจาก ขนาดเลือดไปหล่อเลี้ยง
ความรู้สึกบริเวณหัวนม ประมาณ เหลือประมาณ 50-60%

3. หากคนไข้มีขนาดหน้าอกขนาด D ขึ้นไป และห้อยมาก
จะใช้เทคนิค ผ่าแบบเป็นเส้นตรงกลางหัวนม เพื่อตัดเต้านมทั้งหมดออกและนำการตัดและย้ายหัวนมไปไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม เทคนิคนีคนี้ต้องพักฟื้นในโรงพยาบาลหลายวันกว่า เทคนิคอื่น
ความรู้สึกบริเวณหัวนม อาจจะมีนิดหน่อยหรือไม่มีเลย
หากผู้ใด สนใจการศัลยกรรมหน้าอก ควรหาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วน และเลือกสถานที่ได้รับมาตรฐานและเชื่อถือได้ ทำการผ่าตัดโดยแพทย์ที่มีประสบกาณ์สั่งสมมาหลายเคส เพราะอย่างไรแล้ว สิ่งสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ก็คือความปลอดภัยต้องมาก่อนเสมอ

ลักษณะเต้านม จะเป็นตัวกำหนด วิธีการผ่าตัด และ แผลผ่าตัด เช่น
ท่าเต้านมขนาดเล็ก ก็สามารถลงแผลผ่าตัด รอบปานนม แล้วตัดนมออกได้ทั้งหมด เช่นเดียวกับเต้านมขนาดกลาง แต่ถ้าเต้านมขนาดใหญ่อาจต้องลงแผลผ่าตัดใต้ราวนม กรณีเต้านมหย่อนคล้อย ต้องพิจารณาตัดเนื้อเต้านม และ ตัดแปะเนื้อหัวนมแบบ nipple graft
คนไข้ในตัวอย่างที่ยกมา มีขนาดเต้านมปานกลาง เนื้อเต้านมและผิวหนังตึงดี จึงลงแผลรอบปานนม และสามารถตัดเนื้อเต้านมได้ทั้งหมด

โดยสรุป จะเห็นได้ว่า คนไข้กลุ่ม gender dysphoria มีมากขึ้นในปัจจุบัน และมากขึ้นเรื่อยๆ มีการยอมรับ ในทางสังคม มากขึ้น และในทางกฎหมายก็เป็นที่ยอมรับในหลายประเทศ การดูแลรักษา คนไข้กลุ่มนี้ อย่างเข้าใจ ถูกต้อง ถูกวิธี จะทำให้ คนไข้ สามารถปรับตัวเข้ากับสังคม มีความสุขในการดำรงชีวิต ในครอบครัวและสังคม ช่วยเป็นกำลังในการ พัฒนาประเทศ เป็นบุคลากรที่สำคัญของประเทศ ได้ในอนาคตต่อไป

ตัวอย่างคนไข้

รายแรก เนื้อเต้านมขนาดปานกลาง หัวนมขนาดใหญ่ ใช้การลงแผลที่ปานนมด้านล่าง ตัดเนื้อเต้านมได้ทั้งหมด และตัดลดขนาดหัวนมไปพร้อมกัน
รายที่สอง เนื้อเต้านมใหญ่กว่ารายแรก แต่ปานนมและหัวนมเล็กกว่าพอสมควร ลงแผลรอบปานนมจะไดัแผลเล็ก ตัดเต้านมยากขึ้นแต่ก็สามารถตัดได้ทั้งหมด
หลังผ่าตัดต้องใส่เสื้อรัดหน้าอก1-2เดือน ถ้ามีการออกกำลังกาย รวมทั่งรับฮอร์โมนเพศชายตามกำหนด ก็จะสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้เหมือนผู้ชาย

• ก่อนศัลยกรรม 1 สัปดาห์ ควรหยุดยาหรือวิตามินที่มีผลของการทำให้เลือดแข็งตัวช้า
• หกชั่วโมง ก่อนผ่าตัด งดน้ำอาหาร น้ำแค่จะจิบก็ไม่ได้ ห้ามเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย และความสวย อดทนไว้
• หากมีโรคประจำตัวหรือการแพ้ยา ต้องแจ้งล่วงหน้า

หลังผ่าตัดห้ามเด็ดขาด

เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์และการสูบบุหรี่
ขนาดร่างกายปกติ สิ่งพวกนี้ยังทำร้ายร่างกาย และในภาวะหลังผ่าตัดที่ร่างกายยังฟื้นฟูไม่เต็มที่ ของเหล่านี้จึงเป็นของต้องห้าม อดทน รอให้สวยและแข็งแรงก่อน ค่อยไปปาร์ตี้ฉลองความสวยไม่ต้องเสี่ยงติดเชื้อ
ทางที่ดี งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 เดือน ทั้งก่อนและหลังผ่าตัดจะดีที่สุด เพราะทำให้แผลหายช้า อีกทั้ง แอลกอฮอล์จะส่งผลต่อหลอดเลือดทำให้เลือดขยาย และความดันของเลือด และยังติดเชื้อได้อีกด้วย
ห้ามให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม หรือจนกว่าแพทย์จะสั่ง
ทานยาที่หมอสั่งจ่ายให้ครบ
หากมีอาการผิดปกติ แจ้งแพทย์ทันที เช่น ไข้สูง บวม แดง ตัวสั่น แจ้งแพทย์ทันที

ติดต่อสอบถาม หรือขอคำปรึกษาฟรีได้ที่ เอเม่คลินิก www.aimeclinic.com

retina logo mobileCall : 083-461-5666
Line : @aime_clinic
www.facebook.com/aimeclinic