เสริมจมูก

เสริมจมูก เสริมดั้ง (NOSE SURGERY)

ศัลยกรรมจมูก เสริมจมูก สวยในแบบของคุณ

โด่งให้สุด เพื่อดั้งสวย”

ในหลายๆ  ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน การเสริมจมูกยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง การเสริมจมูกนั้นต้องให้แพทย์ประเมินก่อนว่าเมื่อทำออกมาแล้วจะสวยหล่อลับเข้ากับใบหน้าเรามั้ยนะ ต้องดูความเหมาะสมของใบหน้าด้วย อย่างเช่น ถ้าคุณเป็นคนที่หน้าผากแบนราบแล้วเสริมจมูกโด่งมากเกินไป ก็จะทำให้หน้าของเราดูไม่เป็นธรรมชาติ ทำให้หน้าดูแข็งๆ หรือบางคนปีกจมูกบาน จมูกโต จมูกกว้างเป็นลูกชมพู ก็อาจจะต้องทำการศัลยกรรมตัดปีกจมูกร่วมด้วย เพื่อตกแต่งให้จมูกมีรูปทรงที่สวยงามและเข้ากับใบหน้ามากขึ้น นอกจากรูปทรงของจมูกแล้ว สิ่งที่เราจะต้องคำนึงถึงก็คือความหนาของเนื้อจมูก บางคนจมูกมีเนื้อน้อยก็เสริมโด่งมากไม่ได้นะ เพราะอาจจะทำให้เสี่ยงจมูกทะลุ เดือดร้อนตัวเอง แถมต้องมานั่งเจ็บอีกรอบ ต้องให้แพทย์ดูด้วยว่าจะเสริมจมูกได้โด่งมากขนาดไหน บางคนเสริมได้มาก บางคนเสริมได้น้อยขึ้นอยู่กับเนื้อบนจมูก  จึงต้องประเมินก่อนว่าคุณสามารถทำการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกได้หรือเปล่า บางคนก็มีข้อจำกัดไม่สามารถทำ ศัลยกรรมจมูก ได้ ทางเราจึงขอแนะนำให้ลูกค้าทุกท่าน เข้ามาพูดคุยปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางของเอเม่คลินิกก่อนทำศัลยกรรมทุกครั้งนะจ๊ะ

เอเม่คลินิกเราเลือกใช้เฉพาะซิลิโคนทางการแพทย์ นำเข้าจากเกาหลี และ อเมริกาเท่านั้น เพราะมีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน ดังนี้

 • ใครอยากดั้งโด่งสไตล์ oppa เรียกหา ต้องเลือก “ซิลิโคนเกาหลี” มีข้อดีคือ นุ่มทำให้เวลาเสริมดูเป็นธรรมชาติ อาจจะไม่โด่งมากนัก แต่อย่างไรก็ตามบางคนก็โด่งขึ้นชัดเจน ขึ้นอยู่กับเนื้อของแต่ละรายด้วย หลังเสริมไปนานๆระยะยาวมีโอกาสยุบตัวได้และไม่โด่งเท่าตอนแรก การจะเลือกว่าทำซิลิโคนแบบไหน ทรงไหน ได้โด่งแค่ไหนก็ขึ้นกับชนิดของซิลิโคน การเหลาซิลิโคนและเนื้อเดิมของผู้ที่ต้องการเสริมเป็นสำคัญ หากเนื้อน้อยบางแล้วต้องการโด่งมากในระยะยาวมีโอกาสทะลุได้ดีที่สุดควรจะเลือกที่เหมาะและปลอดภัยกับตัวเราจะดีกว่า
 • ใครอยากดั้งโด่งสไตล์สาย ฝ ขอแนะนำ “ซิลิโคนอเมริกา” เป็นซิลิโคนที่มีมาตรฐานพิเศษ มีค่าความบริสุทธิ์ของซิลิโคนสูงมาก มีความนิ่ม เนียนละเอียดมาก มีความยืดหยุ่นสูง มีความโด่งสวยเนียน โดยความนิ่มปานกลางเหมาะสมที่จะเหลาขึ้นรูปได้ง่ายเพื่อให้เหมาะกับแต่ละราย และ ข้อดีอีกอย่างของซิลิโคนอเมริกาคือ ระยะยาวหลังเสริมไปนานๆ ไม่ค่อยยุบตัว สามารถอยู่ได้ยาวนาน เปลี่ยนแปลงรูปร่างน้อยโด่งเหมือนตอนแรกๆ หลังผ่านไปหลายปี

ขั้นตอนการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน

 1. สิ่งแรกก่อนการทำศัลยกรรมคือ แพทย์จะต้องพูดคุยและประเมินรูปทรงจมูกและใบหน้าของคนไข้ก่อน เพื่อดูความเหมาะสม และพูดคุยสอบถามถึงความต้องการของคนไข้ และคาดหวังผลลัพธ์แบบใด
 2. เมื่อตกลงกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนผ่าตัดแพทย์จะต้องทำความสะอาดบริเวณที่จะทำการผ่าตัดก่อน จากนั้นจึงใช้ยาชาฉีดบริเวณที่จะผ่าตัด หรือในบางครั้งอาจมีการให้กินยานอนหลับแบบอ่อนๆ ร่วมด้วย เพื่อช่วยให้คนไข้ผ่อนคลายขณะผ่าตัด
 3. หลังจากรอให้ยาชาและยานอนหลับออกฤทธิ์แล้ว แพทย์ก็จะเริ่มทำการผ่าตัดด้วยเทคนิคที่เหมาะสม และใส่ซิลิโคนที่เตรียมไว้เข้าไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม จัดรูปจัดตำแหน่งซิลิโคนให้เหมาะสม ซิลิโคนที่ใช้แพทย์จะต้องเหลาแบบ case by case เพราะแต่ละคนรูปทรงจมูกไม่เหมือนกัน ขนาดซิลิโคนก็จะไม่เท่ากัน
 4. หลังจากใส่ซิลิโคน จัดตำแหน่งซิลิโคนเรียบร้อยแล้ว ก็จะทำการเย็บแผล และซ่อนแผลไว้ และอาจมีการใส่เฝือกจมูกด้วย เพื่อช่วยป้องกันการเคลื่อนตัวของซิลิโคน เสร็จเรียบร้อยแล้วแพทย์จะให้คนไข้นอนพักจนยานอนหลับหมดฤทธิ์ จากนั้นหากตรวจดูอาการแล้วไม่มีความผิดปกติ แพทย์ก็จะอนุญาตให้คนไข้รับยาและกลับบ้านได้ทันที

หลังเสริมจมูกควรดูแลตัวเองอย่างไรเรามีคำแนะนำ

สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่การผ่าตัดแต่เป็นการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเสริมจมูกแล้วบางคนไม่ดูแลตัวเองทำให้มีผลข้างเคียงตามมามากมายเราจึงขอแนะนำการดูแลตัวเองแบบง่ายๆเพื่อให้แผลหายเร็ว และมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด

 • หลังเสริมจมูก 3 วันแรก ควรนอนยกศีรษะสูงกว่าการนอกนปกติ โดยใช้หมอนหนุนซ้อนกันซัก 2 ใบ
 • ควรระมัดระวังท่านอน ไม่ควรนอนตะแคง เอียงข้าง หรือนอนคว่ำ แนะนำให้นอนหงาย และตั้งหน้าตรง ในช่วงแรกพยายามอย่าเอียงหรือตะแคงจะดีที่สุด
 • สองวันแรกหลังการผ่าตัด แนะนำให้ประคบเย็นด้วยถุงเจลหรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นประคบก็ได้ จะช่วยลดอาการบวมให้หายเร็วขึ้น ยิงประคบบ่อยอาการบวมก็จะหายเร็วขึ้น
 • ควรระวังการสั่งน้ำมูก ไม่ควรสั่งน้ำมูก หรือขยี้จมูกแรงๆ ในกรณีที่เป็นหวัดแล้วมีน้ำมูกควรกินยาลดน้ำมูกเพื่อระงับอาการ
 • ห้ามกินอาหารดอง อาหารหมักต่างๆ รวมไปถึงอาหารรสจัดด้วย
 • ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็น เหล้า เบียร์ ไวน์ ทุกชนิด
 • หนึ่งเดือนหลังผ่าตัด เลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงมากๆ และไม่ควรก้มหน้าเป็นเวลานานๆ
 • สำหรับคนที่สายตาสั้นที่ต้องใส่แว่นเป็นประจำ พยายามอย่าให้แว่นลงแรงกดทับตรงสันจมูก เพราะอาจจะทำให้จมูกเบี้ยว หรือดั้งเอียงได้ หากเป็นไปได้ให้ใส่คอนแทคเลนส์สัก 1 เดือน
 • ระมัดระวังจมูก ไม่ให้จมูกกระแทกของแข็ง
 • ควรใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้า และควรใช้สบู่ก่อนนอนจะทำให้ล้างหน้าได้สะอาดมากขึ้น

*หลังผ่าตัดทางคลินิกจะมีการนัดเข้ามาพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อตัดไหม หรือดูผลการรักษาคนไข้ควรมาหาหมอตามนัดทุกครั้งนะคะ

ผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนหลังเสริมจมูก

การเสริมจมูกก็เหมือนการศัลยกรรมอื่นๆ ที่อาจมีภาวะแทรกซ้อนหรือผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้เช่นกัน เช่น จมูกทะลุซิลิโคนทะลุปลายจมูกแผลผ่าตัดมีการติดเชื้อเป็นหนอง จมูกเอียง ซึ่งหากไม่อยากให้มีภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้เราต้องรู้วิธีป้องกัน

 • จมูกทะลุ ซิลิโคนทะลุ เมื่อทำการผ่าตัดใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย เป็นเรื่องธรรมชาติที่ร่างกายจะมีการต่อต้านซิลิโคน การทะลุก็อาจเกิดขึ้นได้ หากซิลิโคนที่เสริมใส่เข้าไปนั้นมีความยาวเกินไป หรือขนาดใหญ่เกินไป ดังนั้นการป้องกันคือควรใส่ซิลิโคนให้มีขนาดพอดีกับจมูก ไม่ใหญ่เกินหรือโด่งมากเกินไป
 • เสริมจมูกแล้วเกิดการติดเชื้อ อาจมีอาการปวด มีอาการบวม หรือแดง ให้ลองสังเกตตัวเองดูว่า ถ้ามีอาการจมูกบวมมากผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ บางรายจำเป็นต้องถอดซิลิโคน แล้วทำการรักษารอให้แผลหายเป็นปกติก่อนจึงจะทำจมูกใหม่ได้ หากแพทย์ตรวจอาการแล้วพบว่าแผลมีการติดเชื้อ ซึ่งอาจจะเสี่ยงต่อการทะลุ จำเป็นต้องแก้ไขโดยด่วน หากทิ้งไว้การรักษาแก้ไขจะทำได้ยากมากกว่าเดิม
 • เสริมจมูกแล้วจมูกเอียง จมูกเบี้ยว เกิดจากซิลิโคนเคลื่อนตำแหน่งหลังเสริม หรือบางครั้งก็อาจเกิดจากซิลิโคนที่ยาวไปไม่สมส่วนกับจมูก หรือบางครั้งเสริมจมูกไปแล้วเกิดอุบัติเหตุ มีการกระทบกระแทกทำให้ซิลิโคนเอียงหรือเบี้ยวได้ หากเอียงหรือเบี้ยวไม่มากแพทย์จะลองดัดซิลิโคนเข้าที่ก่อน หากไม่สามารถดัดได้ก็จะต้องผ่าตัดแก้ไขจมูก และทำจมูกใหม่อีกรอบหนึ่ง

การผ่าตัดศัลยกรรมแก้จมูกคืออะไร?

ภายหลังจากการผ่าตัดศัลยกรรมจมูก คุณอาจรู้สึกไม่พอใจกับผลที่ออกมา รูปร่างของทรงจมูก ตำแหน่งกระดูกอ่อนปลายจมูกแคบ ลักษณะที่เปลี่ยนแปลง หรือการติดเชื้อ ดังนั้นถ้าคุณรู้สึกไม่ถูกใจเท่าไหร่นัก อยากทำจมูกใหม่ อยากปรับเปลี่ยนทรงจมูกให้สวยขึ้น ตรงนี้สามารถทำได้นะค่ะ แต่ก็ต้องใช้เวลาสักนิดรอสักประมาณ 6 เดือน เพื่อให้จมูกที่ทำไปครั้งแรกนั้นเข้าที่เสียก่อนแพทย์จะได้ประเมินและแก้ไขได้ เรียกว่าช้าๆได้ดั้งใหม่ที่สวยงาม อิอิ  การผ่าตัดศัลยกรรมแก้จมูกจะใช้เทคนิคที่ซับซ้อนกว่าการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกแบบปกติ รวมทั้งต้องดำเนินการโดย ศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์อย่างสูง ใครที่เคยเสริมจมูกแล้วแต่งปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู การแก้ไขก็อาจจะซับซ้อนมากยิ่งขึ้น เพราะกระดูกอ่อนหลังใบหูที่เราใช้ในการเสริมปลายนั้น จะผสานกับเนื้อเยื่อบริเวณตรงปลายจมูก หรือกรณีที่เคยฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูกก็จะต้องเลาะฟิลเลอร์ออกให้หมดก่อน สำหรับใครที่ต้องการแก้ไขจมูกปรึกษาเพิ่มเติมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ของเอเม่คลินิกได้เลยค่ะ รับรองได้สวยโด่งกลับไปให้หนุ่มๆได้เหลียวหลังแน่

ภาพก่อน-หลัง (Before-After)

dotted

ทำจมูก
รีวิวหมดเปลือกกับการทำจมูกที่เอเม่คลินิก
เสริมจมูก
เสริมจมูกใหม่ทรงสโลป พุ่งสวย ดีต่อตา ดีต่อใจ

รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญฟรี

dotted